DỰ ÁN : TRƯỜNG TRUNG CẤP KỸ THUẬT PK-KQ/ QUÂN CHỦNG PHÒNG KHÔNG – KHÔNG QUÂN

CHỦ ĐẦU TƯ: TỔNG CÔNG TY 319 – BỘ QUỐC PHÒNG
ĐẠI DIỆN CHỦ ĐẦU TƯ: BAN QUẢN LÝ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ – CHI NHÁNH
TỔNG CÔNG TY 319 BỘ QUỐC PHÒNG
TƯ VẤN GIÁM SÁT: TRUNG TÂM TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG – VIỆN
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG – IBST
ĐƠN VỊ THI CÔNG: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SÔNG ĐÀ – VIỆT ĐỨC


Hiệu quả đầu tư theo hình thức BT tại Tổng công ty 319
QĐND – Hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT) đang là một giải pháp hiệu quả thu hút vốn đầu tư vào công trình, dịch vụ công khi nguồn ngân sách hạn hẹp. Dự án đầu tư xây dựng Trường Trung cấp Kỹ thuật Phòng không-Không quân (PK-KQ) thuộc Quân chủng PK-KQ theo hình thức BT do Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư đã hoàn thành bảo đảm kịp thời công tác đào tạo của đơn vị trước khi bước vào mùa tuyển sinh mới.
Diện mạo mới cho ngôi trường 50 năm tuổi

Có mặt tại Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì sự thay đổi diện mạo của ngôi trường vừa bước sang tuổi 50 này. Trước mắt chúng tôi là những khu nhà 4, 5 tầng khang trang. Giữa các khu nhà là con đường bê tông phẳng lỳ. Thượng tá Nguyễn Huy Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhìn khu nhà mới, không ai nghĩ rằng vài năm trước, đây chỉ là những dãy nhà cấp 4. Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ được xây dựng cách đây đã lâu, qua thời gian hàng chục năm khai thác, sử dụng đã xuống cấp. Những khu nhà cấp 4 cần phải được thay thế để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đào tạo của nhà trường”. Trước yêu cầu cấp thiết đó, Bộ Quốc phòng (BQP) đã có quyết định về việc cải tạo cơ sở vật chất Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ. Theo đó, thực hiện Quyết định số 3204/QĐ-BQP ngày 11-8-2015 của Bộ trưởng BQP về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ, BQP đã giao Tổng công ty 319 làm chủ đầu tư dự án theo hình thức BT. Dự án được thực hiện trên diện tích 13,163ha, với tổng số 20 hạng mục. Trong đó bao gồm: Nhà ban giám hiệu; nhà ở giáo viên, cán bộ, học viên; nhà ăn của cán bộ, học viên; giảng đường lý thuyết; trạm kỹ thuật; nhà để xe… Bên cạnh đó là các hạng mục hạ tầng: San nền, sân đường nội bộ, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước. Tổng mức đầu tư của dự án là 325 tỷ đồng. Do đó, việc áp dụng hình thức BT là cần thiết để bảo đảm nguồn vốn đầu tư cho dự án. Tổng công ty 319 sẽ có trách nhiệm bảo đảm vốn, tổ chức xây dựng hoàn thành công trình. Để hoàn trả cho Tổng công ty 319, Quân chủng PK-KQ giao cho Tổng công ty 319 khu đất của nhà trường tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Khu nhà ở học viên của Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ được xây dựng mới khang trang.
Khẩn trương thi công đúng tiến độ

Ngay khi nhận dự án, Tổng công ty 319 nhanh chóng tiến hành các thủ tục đầu tư, lựa chọn công ty tư vấn có kinh nghiệm và đủ năng lực để thực hiện. Thượng tá Phạm Doãn Tiến, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư (Tổng công ty 319) cho biết, trong 2 năm, đơn vị đã huy động nguồn lực thiết bị, nguồn vốn, con người, phối hợp với nhà trường triển khai thi công đúng tiến độ, bảo đảm về kỹ thuật, mỹ thuật công trình và an toàn tuyệt đối. Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị đã lựa chọn áp dụng công nghệ xây dựng mới bê tông dự ứng lực. Loại bê tông này được sản xuất trong nhà máy với điều kiện lý tưởng và quản lý chất lượng nghiêm ngặt nên các cấu kiện bê tông có chất lượng rất cao, đáp ứng yêu cầu của kiến trúc. Mặc dù có rất nhiều hạng mục công trình cần thi công, nhưng với việc áp dụng công nghệ mới và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, cùng nguồn vốn luôn được bảo đảm, nên chỉ trong hai năm thi công, công trình được bàn giao cho nhà trường đưa vào sử dụng.

Thượng tá Nguyễn Huy Hà nói thêm: “Dự án xây dựng mới hoàn thành đáp ứng kịp thời nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt của cán bộ, giáo viên, học viên, cũng như yêu cầu, nhiệm vụ được giao và hướng phát triển của nhà trường, đặc biệt, khi mùa tuyển sinh mới đang đến gần”. Dự án hoàn thành cũng góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ và phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển lâu dài của Quân chủng PK-KQ. Đồng thời, thể hiện sự hiệu quả trong việc áp dụng hình thức BT vào các dự án đầu tư công trình, dịch vụ công.
Nguồn QDND http://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/hieu-qua-dau-tu-theo-hinh-thuc-bt-tai-tong-cong-ty-319-510871

Leave a comment